banner chuyển đổi số

FACTORY DX – Dự án hỗ trợ tư vấn chuyển đổi số phát triển nhà máy thông minh cho 50 Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam

25/05/2023

FACTORY DX – Dự án hỗ trợ tư vấn chuyển đổi số phát triển nhà máy thông minh cho 50 Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam

Hà Nội – Ngày 23 tháng 05 năm 2023 – Công ty Cổ phần Công nghệ ITG (ITG Technology.,JSC) và Trung tâm chuyển đổi số ITG DX chính thức khởi động dự án: “FACTORY DX – Hỗ trợ tư vấn chiến lược chuyển đổi số phát triển nhà máy thông minh cho 50 Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam áp dụng mô hình nhà máy thông minh trong giai đoạn 2023 – 2024”. Chương trình được tài trợ 100% kinh phí bởi ITG và ITG DX cùng các đối tác đồng hành.

Dự án ra đời nhằm hỗ trợ giải quyết các thách thức mà những đơn vị sản xuất đang đối mặt trong quá trình chuyển đổi số, đồng thời gia tăng các hình mẫu thành công trong thực tiễn. Qua đó, hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển bền vững của toàn ngành công nghiệp Việt Nam hướng tới một nền sản xuất thông minh.

FACTORY DX nằm trong chuỗi hoạt động được ITG Technology và ITG DX thực hiện cho Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất để hiện thực hóa sứ mệnh “giúp các doanh nghiệp, nhà máy trở nên thông minh hơn”, cũng như nâng tầm chất lượng sản phẩm “Make-in-Vietnam” cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm quốc tế trong việc phát triển giải pháp chuyển đổi số theo mô hình nhà máy thông minh.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành ITG Technology – Đồng thời cũng là Trưởng ban cố vấn Dự án cho biết:

“FACTORY DX là dự án được ITG cùng các đối tác ấp ủ thực hiện từ lâu trong quá trình chúng tôi tiếp xúc với từng doanh nghiệp. Chứng kiến những “loay hoay” trên hành trình tìm giải pháp để vượt qua ranh giới giữa mô hình truyền thống và hiện đại, thậm chí cả những lần thất bại dẫn tới sự thiếu niềm tin vào chuyển đổi số của không chỉ một vài doanh nghiệp, mà còn của cả một thế hệ sản xuất, khiến chúng tôi – những đơn vị làm công nghệ luôn đau đáu có thể hợp lực giúp họ vượt qua rào cản đầu tiên và tự tin đi tiếp chặng đường chuyển đổi số. FACTORY DX là bước khởi đầu để đặt những viên gạch nền móng cho một làn sóng các nhà máy thông minh sẽ sớm nở trong tương lai. Dự án cũng là tâm huyết của ITG và các đối tác trong nỗ lực cùng ngành công nghiệp hình thành những chuỗi cung ứng số cho nền kinh tế Việt Nam”.

THÔNG TIN DỰ ÁN FACTORY DX

Mục tiêu chương trình

Dự án FACTORY DX được xây dựng với 4 tầng mục tiêu lớn, đi từ Nhận thức đến Triển khai, Kết nối và Lan tỏa.

Cụ thể:

(i)  Về mục tiêu Nhận thức: Trang bị cho cộng đồng doanh nghiệp sản xuất một nền tảng kiến thức chuyển đổi số căn bản dựa trên tri thức quản trị chuẩn mực quốc tế và kinh nghiệm triển khai thực tiễn của các chuyên gia thuộc Trung tâm ITG DX. Trong bối cảnh 79%  doanh nghiệp thiếu tư vấn về ứng dụng công nghệ, 65% doanh nghiệp thiếu hụt nhân lực có khả năng tiếp cận kiến thức và chuyên môn công nghệ[1]; việc lan tỏa các thông tin, kiến thức chuẩn mực của thế giới giúp mỗi doanh nghiệp gia tăng mức độ trưởng thành về tư duy và kỹ năng khi tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

(ii)  Về mục tiêu Triển khai: Tầm nhìn số và Lộ trình số là những bước khởi đầu quan trọng để doanh nghiệp không chỉ đi đúng hướng, mà còn tối ưu nguồn lực để đi đường dài, đặt nền móng cho sự thành công sau này của hành trình triển khai chuyển đổi số. Thực tế cho thấy 92% doanh nghiệp Việt có nhu cầu chuyển đổi số nhưng không biết thực hiện từ đâu và như thế nào. [2]Trước thực trạng này, dự án FACTORY DX sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí định hướng tầm nhìn và cùng các doanh nghiệp sản xuất quy hoạch lộ trình chiến lược cụ thể, đồng thời cam kết đồng hành xuyên suốt chặng đường thực thi chương trình chuyển đổi số.

(iii) Về mục tiêu Kết nối: Với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp, nhà máy trở nên thông minh hơn, ITG xây dựng dự án nhằm mục tiêu phát huy tối đa vai trò là hạt nhân kết nối. Trong đó, hai tuyến kết nối được chú trọng. Thứ nhất là Tuyến ngành: Kết nối các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực/ngành sản xuất học hỏi hình mẫu, kế thừa các bài học thành công của những đơn vị đi trước để cùng nhau phát triển. Thứ hai là Tuyến Đơn vị Công nghệ: Kết nối các doanh nghiệp sản xuất với các đơn vị cung cấp giải pháp, dịch vụ số phù hợp để tối ưu nguồn lực với điều kiện và tiềm lực của từng doanh nghiệp, hỗ trợ cải thiện thực trạng 53% doanh nghiệp đang gặp vấn đề thiếu kết nối cần thiết với các đơn vị cung cấp dịch vụ số.[3]

(iv) Về mục tiêu Lan tỏa: Từ những thành quả của quá trình triển khai và kết nối, sự thành công của mỗi một doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số sẽ tạo động lực thúc đẩy sự chuyển mình của các doanh nghiệp cùng ngành nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất nói chung. Từ đó, góp phần đưa nền công nghiệp Việt Nam tăng trưởng nhảy vọt cả trong việc cung ứng những sản phẩm có hàm lượng chất xám và công nghệ cao trên sân nhà, lẫn thu hút đầu tư chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thời gian thực hiện 

Giai đoạn đầu chương trình có kinh phí thực hiện 200.000 USD. Dự án được triển khai trong vòng 18 tháng kéo dài từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 12 năm 2024, hỗ trợ tư vấn chuyển đổi số miễn phí hoàn toàn cho 50 doanh nghiệp sản xuất đạt đủ điều kiện của chương trình, và đồng hành xuyên suốt chặng đường thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Chương trình dự kiến được tổng kết và báo cáo vào tháng 2/2025

Đơn vị thực hiện

Chương trình được tổ chức bởi ITG Technology; triển khai bởi Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX, với sự tài trợ & đồng hành của các đơn vị đối tác như: Intel, SATO, VJIP, Data Insight

Chương trình hoạt động 

Nội dung tư vấn chuyển đổi số của các dự án trong FACTORY DX sẽ bao gồm nhưng không giới hạn các hạng mục:

  • Đào tạo trực tiếp kiến thức Chuyển đổi số căn bản, cung cấp tài liệu, video hướng dẫn chuyên sâu liên quan đến Chuyển đổi số
  • Khảo sát trực tiếp (on-site) tại doanh nghiệp
  • Đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp
  • Tư vấn chiến lược chuyển đổi số và lộ trình triển khai phù hợp với từng doanh nghiệp

Những hạng mục trên sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX

Điều kiện tham dự 

Chương trình khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất thuộc những ngành công nghiệp hỗ trợ, có mong muốn và cam kết cải thiện hiệu quả sản xuất, hướng tới mô hình nhà máy thông minh, với lĩnh vực, quy mô như sau:

  • Lĩnh vực: Cơ khí, Chế tạo máy, Điện tử & Linh kiện điện tử, Bao bì & In ấn, Đúc nhựa, Cao su, Dược phẩm, Thực phẩm, Nội – Ngoại thất, Nhôm kính.
  • Quy mô: Từ 200 nhân viên trở lên

Ban Tổ chức dự án sẽ xem xét lựa chọn 50 doanh nghiệp phù hợp với tiêu chí của chương trình, đồng thời dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, cam kết cải thiện, và khả năng cùng thực hiện các hạng mục trong khuôn khổ chương trình.

Dự án FACTORY DX mở đơn đăng ký từ ngày 01/06/2023. Ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp quan tâm có thể đăng ký tham dự tại đây hoặc qua Hotline: 092.6886.855

————

CHÚ THÍCH:

[1]  Báo cáo khảo sát Asean SME 5/2023 của TDCX cho thấy nhiều thách thức khi chuyển đổi sang mô hình số có thể kể đến như: Thiếu tư vấn về ứng dụng công nghệ (79%); nhân sự thiếu khả năng tiếp cận kiến thức và chuyên môn (65%); thiếu các chương trình đào tạo để bổ trợ và tăng cường kỹ năng cho nhân viên (61%), thiếu kết nối cần thiết với các đơn vị cung cấp dịch vụ phù hợp (53%)

[2] Theo báo cáo khảo sát Chuyển đổi số của Hiệp hội phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam năm 2022 (VINASA)

[3] Báo cáo khảo sát Asean SME 5/2023 của TDCX cho thấy để thúc đẩy CĐS, các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm những đối tác cung cấp giải pháp công nghệ có kỹ năng kỹ thuật (82%), kiến thức về ngành (67%) và thời gian hồi đáp nhanh chóng (45%).

Bài viết liên quan